Cách xử lý khi Win 10 không tìm thấy máy in đơn giản

Bạn đang có máy in muốn kết nối với máy tính, laptop đang sử dụng Windows 10. Tuy nhiên, không cài đặt được bởi máy tính Win10 không tìm thấy máy in. Tại sao lại như vây? Để biết cách xử lý khi gặp phải tình trạng này, mời các bạn hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây của Fpttelecom24h.org nhé!

cach-xu-ly-khi-win-10-khong-tim-thay-may-in-don-gian

Một số nguyên nhân chủ yếu gây ra lỗi Win10 không tìm thấy máy in

Trong hê thống mạng LAN, các máy tính/ laptop đều có thể sử dụng chung 1 máy in nếu đươc máy chủ chia sẻ. Thế nhưng, trong một số trường hơp máy tính không thể tìm thấy máy in vì môt vài nguyên nhân sau:

  • Do hệ điều hành Windows không tương thích
  • Do máy tính chia sẻ máy in (máy tính chủ) đã không được mở hoăc không vào được mạng
  • Do máy tính chủ sử dụng lớp mạng không trùng với lớp mạng của các máy tính khác
  • Do bật tính năng tường lửa
  • Do máy chủ bị nhiễm virus

cach-xu-ly-khi-win-10-khong-tim-thay-may-in-don-gian1

Hướng dẫn xử lý khi Win 10 không tìm thấy máy in đơn giản trong mạng LAN

Trường hợp 1: Đối với lỗi hệ điều hành không tương thích

Nếu máy chủ trong hê điều hành mạng LAN hoạt động trên hệ điều hành Win XP hoăc Win 7 và máy tính mà bạn đang muốn kết nối vào máy in lai hoạt động trên Win 10. Điều này có thể sinh ra sung đột khiến cho máy tính Win 10 không tìm thấy được máy in.

Để tránh tình trạng này xảy ra, các bạn hãy kiểm tra kỹ thông số kỹ thuật trước khi mua máy in bạn nhé!

Trường hợp 2: Đối với lỗi do máy chủ tạo nên

Nếu máy chủ chia sẻ máy in với máy tính khác của các bạn chưa được bật chế độ Turn on file and printer sharing, thì máy tính của bạn không thể nào nhìn thấy được máy in. Để bật chế độ này các bạn chỉ cần thao tác theo các bước hướng dẫn dưới đây: Đầu tiên, các bạn hãy vào Control Panel -> chon All Control Panel Items -> chọn Network and Sharing Center -> chọn tiếp Advanced sharing settings -> click chọn Turn on file and printer sharing -> và chọn vào Save changes.

Ngoài ra, nếu máy chủ mở Windowns Firewall (tường lửa) thì máy tính của bạn cũng rất khó để nhìn thấy máy in được chia sẻ. Để tắt tính năng tường lửa các bạn hãy thực hiên theo hướng dẫn sau: Mở Control Panel -> chọn All Control Panel Items -> chọn tiếp Windows Firewall và chọn Turn Windows Firewall on/ off để tắt Firewall đi.

>>> Hướng dẫn: Cách share và kết nối máy in qua mạng LAN trên Windows 10

Trường hợp 3: Máy tính chủ sử dụng lớp mạng không trùng với lớp mạng của các máy tính khác

Bạn hãy kiểm tra địa chỉ IP của máy tính chủ thử xem có cùng lớp mạng với các máy tính khác không bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R -> Gõ “cmd” và nhấn Enter. Sau đó, sẽ xuất hiên hộp thoại bạn hãy gõ dòng lệnh “ipconfig” rồi nhấn vào Enter để xem được ip của máy tính như hình dưới.

cach-xu-ly-khi-win-10-khong-tim-thay-may-in-don-gian3

Trường hợp 4: Lỗi mạng LAN bị limited

Máy tính của bạn chỉ có thể thưc hiên được lệnh in khi hệ thống mạng LAN không bị gián đoạn bởi bất kỳ nguyên nhân gì. Nếu bạn không tìm thấy máy in trên máy tính của bạn, thì việc bạn cần làm là hãy kiểm tra xem đường truyền internet có bị lỗi hay gặp sự cố gì không nhé! Trong trường hợp có vấn đề thì bạn hãy gọi ngay đến nhà mạng mà bạn đang sử dung dịch vụ để được hỗ trợ kịp thời.

cach-xu-ly-khi-win-10-khong-tim-thay-may-in-don-gian2

>>> Bạn đã biết: Tổng đài FPT Đà Nẵng – Đăng ký lắp đặt internet truyền hình FPT tại Đà Nẵng

Trường hợp 5: Do máy chủ bị nhiễm Virus

Nếu tất cả các máy tính đều không tìm thấy máy in trong mạng LAN thì nguyên nhân chính là do máy chủ đã bị nhiễm virus nặng. Cần phải diêt ngay và cài đặt lại Windows mới. Sau đó, cài đặt máy in và chia sẻ máy in lên mạng LAN lại như ban đầu.

Trường hơp nếu mạng LAN bị tắt đi và tất cả các máy tính đều tìm thấy được máy in, nhưng chỉ có duy nhất 1 vài máy không tìm thấy, thì nguyên nhân có thể là do máy tính đó đã bị lỗi Windows. Hoặc do máy tính đó đã bị nhiễm virus, lúc này bạn cần phải cài lại Windows mới và tìm máy in lại xem sao.

cach-xu-ly-khi-win-10-khong-tim-thay-may-in-don-gian4

Trên đây là môt số nguyên nhân cơ bản, thực tế thì lỗi Win 10 không tìm thấy máy in có thể do rất nhiều tác nhân khác gây ra, muốn khắc phục lỗi này thành công bạn cần phải kiểm tra thật kỹ. Hi vọng bài viết này hữu ích cho các bạn.

>>> Đừng bỏ lỡ: Cách khắc phục lỗi máy in in 1 bản ra nhiều bản

Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901.911.001