8 Cách tối ưu hóa Win 10 để chơi game mượt mà hơn

Với bất cứ ai đã dành thời gian chơi game trên PC Windows chắc chắn đều cảm thấy bực bội khi máy tính khởi động quá chậm, ứng dụng tốn quá nhiều thời gian để chạy và các tập tin mở với tốc độ chậm hơn rùa. Do vậy, hôm nay Fpttelecom24h.org xin chia sẻ với các bạn 8 cách tối ưu hóa Win 10 để chơi game mượt mà hơn nhanh chóng và hiệu quả. Hãy cùng theo dõi nhé!

8-cach-toi-uu-hoa-win-10-de-choi-game-muot-ma-hon

Hướng dẫn tối ưu hóa Win 10 để chơi game mượt mà hơn

1. Tối ưu hóa Windows 10 với chế độ Game Mode

Các bạn hoàn toàn không cần phải tìm kiếm một phần mềm để giảm hiệu năng khi chơi game, vì giờ đây các phiên bản hệ điều hành Windows đều có chế độ tối ưu hóa khi chơi game dàng riêng cho các game thủ.

8-cach-toi-uu-hoa-win-10-de-choi-game-muot-ma-hon1

Để kích hoạt Game Mode trên Win10, bạn cần phải thực hiện như sau:

 • Bước 1: Trước hết, bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows + I để nhập chế độ trò chơi Gaming. Sau đó, các bạn hãy nhấp vào Điều khiển chế độ trò chơi để tối ưu hóa PC Windows của bạn cho các trò chơi.

8-cach-toi-uu-hoa-win-10-de-choi-game-muot-ma-hon2

 • Bước 2: Tại màn hình trò chơi (Game Mode), bạn nhấp vào chế độ trò chơi. Và chuyển sang chế độ Bật để tận dụng chế độ Game Mode.

8-cach-toi-uu-hoa-win-10-de-choi-game-muot-ma-hon3

Nếu máy tính PC của bạn có hỗ trợ chế độ trò chơi thì Windows Update sẽ bị treo trong khi chơi và tài nguyên sẽ được quản lý để đạt được tốc độ tối ưu của khung hình.

>>> Bạn đã biết: TOP 3 phần mềm chơi nhiều acc game trên một máy tính

2. Vô hiệu hóa thuật toán Nagle

Thuật toán Nagle là một thứ không có quá nhiều tác dụng với người dùng thông thường và cho cả các game thủ, nhưng nó đang bí mật gây ra hiện tượng giật lag khi bạn chơi game online. Điều này không phải game thủ nào cũng biết để xử lý nó cũng cần mất khá nhiều thời gian và công sức bỏ ra.

Để tiến hành tắt tính năng thuật toán Nagle và cải thiện hiệu suất trò chơi trên Windows 10, bạn hãy thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bạn hãy khởi động Registry Editor lên, bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R và nhập vào đó lệnh “regedit“, rồi nhấn OK

8-cach-toi-uu-hoa-win-10-de-choi-game-muot-ma-hon4

 • Bước 2: Trong Registry Editor, các bạn hãy tìm đến vị trí đường dẫn như sau: “HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Services\Tcpip\Parameters\Interfaces”

8-cach-toi-uu-hoa-win-10-de-choi-game-muot-ma-hon5

 • Bước 3: Tại đây, sẽ có một số thư mục con gồm có nhiều con số và chữ phức tạp. Lúc này, bạn cần bỏ qua nó và rê chuột xuống tìm biểu tượng Mạng ở khay hệ thống, rồi click chuột phải vào nó và chọn Open Network and Sharing Center

8-cach-toi-uu-hoa-win-10-de-choi-game-muot-ma-hon6

 • Bước 4: Sau khi hộp thoại mạng đã xuất hiện, bạn hãy nhấn vào Tên kết nối (Ethernet hoặc tên mạng Wi-fi) cạnh chữ Connections.

8-cach-toi-uu-hoa-win-10-de-choi-game-muot-ma-hon7

 • Bước 5: Lúc này, hộp thoại Status xuất hiện bạn hãy nhấn vào tùy chọn Details… Đồng thời, hộp thoại thông tin cũng dần xuất hiện, bạn hãy tìm tới mục “IPv4 Adress

8-cach-toi-uu-hoa-win-10-de-choi-game-muot-ma-hon8

 • Và hãy so sánh nó với địa chỉ IP của “DHCPServer” ở các key trong Interface bên trên, rồi tìm cái tương ứng.

8-cach-toi-uu-hoa-win-10-de-choi-game-muot-ma-hon9

 • Bước 6: Sau khi đã xác định được, bạn hãy nhấn chọn Key tương ứng. Sau đó rê chuột sang ô bên phải của Registry Editor, và lần lượt tạo 2 DWORD (32-bit) mới với tên gọi lần lượt là “TcpAckFrequency” và “TCPNoDelay“.

8-cach-toi-uu-hoa-win-10-de-choi-game-muot-ma-hon10

 • Từ đó, tiến hành thiết lập giá trị Value Data cho 2 DWORD mới này là “1”. Cuối cùng, bạn hãy khởi động lại Windows để thay đổi có hiệu lực.

8-cach-toi-uu-hoa-win-10-de-choi-game-muot-ma-hon11

NOTE: Trong trường hợp cách này gây ra lỗi hệ thống thì các bạn chỉ việc thay đổi giá trị của 2 DWORD từ “1” sang “0” là được.

3. Nâng cấp ổ cứng HDD bằng ở cứng SSD

Ngày nay, ổ cứng đang cực kỳ phát triển, những sản phẩm ổ cứng SSD có mức giá rất mềm so với những năm trước. Chỉ cần bạn chịu khó bỏ ra một ít chi phí là bạn đã có thể sở hữu được cho mình một ổ cứng với dung lượng lưu trữ khá lớn mà tốc độ truy xuất dữ liệu lại nhanh gần như gấp đôi so với hiện tại.

Công dụng tối ưu của ổ cứng SSD:

 • Không tạo ra nhiều tiếng ồn
 • Hỗ trợ máy tính chạy mát hơn
 • Tốc độ ghi hình của máy tính nhanh hơn
 • Thời gian khởi động máy tính chỉ từ 1 – 3 giây
 • Tiết kiệm điện năng
 • Đảm bảo lưu trữ dữ liệu hoàn hảo

4. Tắt tính năng tự động cập nhật và khởi động lại Windows

Bởi hệ điều hành Windows 10 sẽ tự động cập nhật mỗi khi có cập nhật từ Microsoft và nó sẽ tự lên lịch khởi động lại mà không cần đến sự cho phép của người sử dụng. Thêm vào đó, nó không chỉ tự khởi động lại mà Windows còn tự động thực hiện việc tải xuống các bản cập nhật trong nền hệ thống mà không hề đưa ra bất cứ lời cảnh báo nào cho người dùng.

Mặc dù, bạn không thể thực hiện được việc tắt tính năng tự khởi động lại Windows như bạn hoàn toàn có thể trì hoãn được nó bằng cách sau:

 • Bước 1: Trước tiên, bạn cần phải truy cập vào Windows Key + I -> Update and security -> Windows Update -> Advanced options.

8-cach-toi-uu-hoa-win-10-de-choi-game-muot-ma-hon12

 • Bước 2: Tiếp đến, bạn tiến hành gạt sang OFF ở tùy chọn “Automatically dow updates, even over metered data connections (charges may apply)
 • Bước 3: Sau đó, hãy quay lại giao diện thiết lập Windows Update và nhấp tiếp vào tùy chọn “Change active hours“. Rồi tiến hành thiết lập thời điểm mà các bạn cho phép tiến trình tải và cài đặt cập nhật cho Windows 10.

8-cach-toi-uu-hoa-win-10-de-choi-game-muot-ma-hon13

>>> Tham khảo ngay: 3 Cách khắc phục lỗi đang chơi game bị văng ra Desktop

5. Điều chỉnh hiệu ứng hình ảnh Windows 10

Giao diện người dùng đồ họa (GUI) có thể là một trở ngại cho sức mạnh xử lý. Theo mặc định, cài đặc xuất hiện Windows 10 được cài đặt thành ấn tượng. Các trò chơi chạy ở nền trước có thể tạo ra xung đột với GUI sáng bóng đang chạy ở chế độ nền. Lúc này, bạn cần phải điều chỉnh các cài đặt này để tối ưu hóa Windows 10 cho hiệu suất chơi game:

 • Bước 1: Bạn hãy nhập từ khóa “performance” vào khung search và click vào tùy chọn Adjust the appearance and performance of Windows trong danh sách các kết quả.

8-cach-toi-uu-hoa-win-10-de-choi-game-muot-ma-hon14

 • Bước 2: Tại Performance Options, các bạn hãy nhấn vào tab Visual Effects và đánh dấu vào lựa chọn vào “Adjust for best performance“.

8-cach-toi-uu-hoa-win-10-de-choi-game-muot-ma-hon15

 • Tiếp theo đó, bạn hãy chuyển qua tab Advanced và đảm bảo rằng tùy chọn Adjust the best performance of đang lựa chọn Programs.

8-cach-toi-uu-hoa-win-10-de-choi-game-muot-ma-hon16

 • Bước 3: Cuối cùng, bạn hãy nhấn chọn Apply -> OK để lưu lại.

6. Tùy chọn hiệu năng tối đa cải thiện Win 10 Gaming

Windows mặc định sử dụng chế độ nguồn điện thấp để giữ hiệu suất ở mức bình thường. Và người sử dụng chắc chắn sẽ không thấy có điều gì khác biệt cả. Nhưng một số game thủ cho biết rằng sẽ có trải nghiệm chơi game tốt hơn nếu sử dụng chế độ nguồn điện tối đa trên Win 10.

Để kiểm tra và kích hoạt chế độ nguồn điện tối đa trên Win 10 cần thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, các bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows Key + I và nhập vào từ khóa “power”. Sau đó, hãy nhấn tiếp vào kết quả Power and sleep settings. Tiếp đó, bạn hãy nhấn vào tùy chọn Additional power settings.
 • Bước 2: Bạn hãy chọn vào mục High performance và thử trải nghiệm, sau khi cửa sổ Power Options xuất hiện.

8-cach-toi-uu-hoa-win-10-de-choi-game-muot-ma-hon17

>>> Xem ngay: Tự build pc chuyên nghiệp – Xây dựng cấu hình máy tính chơi game

7. Ngăn chặn các tính năng tự động cập nhật của Steam

Nếu như các bạn đang sử dụng Windows để chơi game thì chắc hẳn bạn sẽ phải mua và cài đặt các tựa game được cung cấp bởi nhà Steam. Tính năng phiền toái nhất của Steam mà ai cũng cảm thấy khó chịu đó chính là tự động cập nhật.

Ví như ổ cứng của bạn có dung lượng lớn thì điều này chẳng gây cản trở gì, nhưng nếu ổ cứng có giới hạn thì nó sẽ ngốn của bạn không ít không gian lưu trữ đấy nhé! Thêm vào đó là việc tải cập nhật trên nền hệ thống sẽ gây chiếm dụng kha khá lượng băng thông internet.

Để ngăn Steam cập nhật các trò chơi trong nên thì các bạn hãy tiến hành thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Tại giao diện trang chủ Steam, bạn hãy click chọn vào Steam -> Settings.

8-cach-toi-uu-hoa-win-10-de-choi-game-muot-ma-hon18

 • Bước 2: Cửa sổ Tùy chỉnh (Settings) của Steam được mở ra, bạn hãy nhấn vào nhóm thiết lập Downloads và tiến hành hủy đánh dấu ở lựa chọn “Allow downloads during gameplay” và nhấn OK để lưu lại.

8-cach-toi-uu-hoa-win-10-de-choi-game-muot-ma-hon19

 • Bước 3: Tiếp đến, bạn hãy truy cập vào trang quản lý của những tựa game trên Steam mà bạn đã tải về. Đồng thời click chuột phải vào lần lượt từng game, rồi nhấn chọn Properties.

8-cach-toi-uu-hoa-win-10-de-choi-game-muot-ma-hon20

 • Bước 4: Lúc này cửa sổ Properties của game xuất hiện, bạn hãy nhấn vào tab Updates. Tìm đến dòng thiết lập Automatic Updates và thay đổi thành lựa chọn “Only update this game when i launch it

8-cach-toi-uu-hoa-win-10-de-choi-game-muot-ma-hon21

8.  Giữ cập nhật Driver phần cứng thường xuyên

Bạn có thể nói GPU (Graphics Processing Unit) chính là cốt lõi của việc chơi game trên máy tính. Và nó luôn yêu cầu Driver phải luôn là phiên bản mới nhất để giữ cho nó hoạt động nhanh và tốt nhất.

Chính vì lẽ đó, việc bạn thường xuyên kiểm tra lại cài đặt Driver GPU luôn là ưu tiên hành đầu mà các bạn nên làm nếu muốn có được một quá trình trải nghiệm game tốt nhất trên Windows 10.

Hi vọng với những cách tối ưu hóa Win 10 mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có một trải nghiệm chơi game trên Windows 10 thú vị và mượt mà hơn.

>>> Đừng bỏ lỡ: 5 Thủ thuật giảm nhiệt độ laptop khi chơi game

Chúc các bạn thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901.911.001