7 Tình huống laptop không khởi động và cách khắc phục

Vào một hôm thì bỗng dưng laptop của bạn khởi động chậm hoăc bị treo khiến bạn cảm thấy khá bực mình. Bế tắc vì không biết phải làm thế nào? Vậy hãy cùng Fpttelecom24h.org tìm hiểu ngay 7 Tình huống laptop không khởi động và cách khắc phục đơn giản qua bài viết dưới đây nhé!

7-tinh-huong-laptop-khong-khoi-dong-va-cach-khac-phuc

7 Tình huống laptop không khởi động và cách khắc phục

1. Cắm điện nhưng đèn nguồn không sáng

Mặc dù, bạn đã cắm điện vào ổ cắm AC nhưng đèn LED (Đèn nguồn, đèn ổ cứng và đèn pin…) vẫn không sáng. Máy tính không hề có sự nhúc nhíc khi bạn đã bấm nút khởi động.

Các khắc phục: Đầu tiên, bạn cần nên kiểm tra lại ổ cắm điện AC. Hãy kiểm tra nguồn điện hoặc sử dụng một bộ AC khác để kiểm tra thử xem có phải lỗi là do bộ nạp điện của laptop bị hỏng không. Nếu AC không bị hỏng thì rất có thể là nguồn điện trên bo mạch chủ của máy tính đã có vấn đề. Vì thế, các bạn nên đưa ra trung tâm sửa chữa để thay thế ngày nhé!

2. Đèn tín hiệu sáng hết nhưng laptop vẫn không khởi động được

Ổ cứng không có chút rục rịch nào cả, quạt cũng không quay và ổ DVD cũng không chạy được. Nếu đèn LED sáng thì có nghĩa là laptop của bạn đã vào điện, lúc này bạn cần phải nên kiểm tra lại việc bạn đã cắm đúng nguồn điện cho ổ cắm hay chưa.

Tiếp tục, đèn LED sáng nhưng máy vẫn không hề hoạt động. Lúc này, bạn hãy thử tháo phích cắm và PIN laptop ra và chờ từ 1 – 2 phút rồi cắm lại ổ cắm và thử khởi động thêm một lần nữa. Nếu bạn không biết cách tháo lắp để sửa chữa, thì tốt nhất bạn nên mang laptop đến trung tâm sửa chữa laptop uy tín để được nhân viên hỗ trợ khắc phục kịp thời.

7-tinh-huong-laptop-khong-khoi-dong-va-cach-khac-phuc4

Ngoài ra, tình trạng này cũng có thể liên quan đến bộ nhớ. Hãy thử tháo ra và cắm vào lại thanh RAM hoăc cắm sang khe cắm khác. Nếu bạn đang dùng 2 thanh RAM thì hãy thử tháo từng chiếc một ra và restart lại laptop. Khả năng cao rất có thể là 1 trong 2 thanh RAM đã bị hỏng, nên bạn cần phải thay mới nó. Tuy nhiên, nếu cả 2 thanh RAM đều chạy được trên khe cắm A nhưng lại không hề khởi động được trên khe cắm B thì điều này chắc chắn rằng khe cắm B đã bị lỗi. Lúc này, bạn cần phải thay thế toàn bộ bo mạch chủ hoặc chỉ dùng 1 khe cắm.

7-tinh-huong-laptop-khong-khoi-dong-va-cach-khac-phuc2

>>> Xem ngay: Nguyên nhân & cách khắc phục lỗi laptop Asus bật không lên màn hình

3. Khi khởi động laptop phát ra một loạt tiếng kêu bíp bíp – Màn hình không hiển thị

Đối với tình huống này, các bạn cần phải kiểm tra lại RAM như trong tình huống 2. Và thử lắp 1 thanh RAM khác vào xem, vì hầu hết khi laptop kêu bíp bíp đều là do lỗi của RAM. Rất dễ biết được là RAM của bạn đã bị hư.

4. Laptop khởi động bình thường nhưng không xuất hiện hình ảnh trên màn hình

Bạn nền cần kiểm tra lại laptop bằng cách cắm máy với màn hình ngoài. Nếu màn hình ngoài vẫn chạy tốt nhưng không hiển thị hình ảnh trên màn hình của laptop thì rất có thể là do một vấn đề nào đó bên trong màn hình rồi hay thậm chí là hư hỏng màn hình.

>>> Tham khảo ngay: Cách chuyển màn hình laptop sang màn hình ngoài cực đơn giản

5. Bật khởi động máy nhưng laptop phát ra âm thanh ken ken, rít rít

Nếu laptop của bạn xảy ra hiện tượng này thì rất có thể là do ổ cứng của laptop đã bị lỗi gì đó rồi đấy. Lúc này, bạn nên tháo Hard Drive và khởi động lại laptop. Nếu laptop đã được hoạt động lại ngon lành thì đã đến lúc bạn cần phải thay mới ổ cứng.

Nếu laptop vẫn kêu ken ken, rít rít và màn hình thì vẫn không hiện lên thì các bạn nên dùng tiện ích để kiểm tra ổ cứng thử xem nhé!

7-tinh-huong-laptop-khong-khoi-dong-va-cach-khac-phuc1

>>> Click ngay: Cách khắc phục lỗi laptop khởi động lâu lên màn hình

6. Đã khởi động Windows và chạy được một lúc, sau đó tự động Restart

Điều này có thể là do máy tính xách tay của bạn đã quá nóng. Bạn cần phải vệ sinh laptop ngay vì bị bẩn bám bên trong nó quá nhiều. CPU không đươc giải phóng nhiệt lượng nên rất dễ gây ra tình huống hỏng hay thậm chí là cháy luôn cả Mainboard. Ngoài ra, các bạn cũng nên kiểm tra xem quạt gió có quay hay không. Tuy nhiên, tình huống này cũng có thể là do Ram đã bị hỏng. Bạn hãy thử thực hiện xem tình huống 2.

7. Laptop khởi động bình thường nhưng màn hình xuất hiện nhiều vạch ngang, hay các ký tự lạ

Biểu hiện này có thể là do màn hình LCD của laptop đã ị hỏng hoặc cáp video, card đồ họa hay bo mạch chủ đã có vấn đề. Lỗi màn hình bị sọc ngang như vậy thường khó có thể khắc phục được nên bắt buộc bạn cần phải thay màn hình laptop ngay thôi.

7-tinh-huong-laptop-khong-khoi-dong-va-cach-khac-phuc3huong-laptop-khong-khoi-dong-va-cach-khac-phuc3

>>> Đừng bỏ lỡ: Nguyên nhân gây ra lỗi màn hình máy tính bị sọc ngang, dọc

Trên đây là một số tình huống laptop không khởi động và cách khắc phục đơn giản nhất tại nhà.

Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901.911.001