Nguyên nhân gây ra lỗi màn hình máy tính bị sọc ngang, dọc

Hầu hết, nguyên nhân gây ra lỗi màn hình máy tính bị sọc ngang, dọc thường là do VGA bị hỏng, hư màn hình hay dâp cáp truyền tín hiệu hoặc cũng có thể do một số nguyên nhân liên quan đến phần mềm. Để xác định chính xác nguyên nhân qua biểu hiệu và cách khắc phục tình trạng này, thì các bạn hãy cùng Fpttelecom24h.org tham khảo một số thông tin qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi màn hình máy tính bị sọc ngang, dọc

1. Lỗi do VGA

Nguyên nhân gây ra lỗi: Thường xảy ra trên các dòng máy tính Pc, laptop đời cũ chỉ sử dụng Driver rời màn không có On Board.

Dấu hiệu nhận biết: Màn hình máy tính hiển thị sọc ngang, dọc hay màn hình chỉ xuất hiện sọc sau một thời gian sử dụng hoặc là tự khởi động lại khi đang sử dụng.

loi-man-hinh-may-tinh-bi-soc-ngang-doc3

Cách khắc phục hữu hiệu nhất:

  • Tùy thuộc vào tình trạng và nguyên nhân gây ra lỗi màn hình máy tính bị sọc ngang, dọc mà sẽ có các cách khắc phục cụ thể. Tuy nhiên, thường thì họ sẽ hàn lại VGA nhưng cách này không thể nào khắc phục triệt để được vì trên thực tế sau một thời gian sử dụng thì màn hình cũng có thể bị lại thôi à.
  • Bởi vậy, giải pháp hữu hiệu nhất là hãy bỏ VGA và thay thế bằng Mainboard.

>>> Tham khảo ngay: Cách khắc phục lỗi màn hình laptop bị chuyển màu vàng

2. Lỗi do dây cáp 

Nguyên nhân chính:

  • Tình trạng màn hình máy tính bị sọc ngang, dọc thường chỉ bắt gặp trên các dàn máy tính PC kết nối vào màn hình, Chứ còn trên laptop thường rất ít xảy ra, đôi khi bạn vô tình làm rơi rớt, va đạp mạnh hay ảnh hưởng đến dây cáp.

loi-man-hinh-may-tinh-bi-soc-ngang-doc1

Cách khắc phục đơn giản như sau:

  • Các bạn chỉ cần tháo ra để tự kiểm tra, nếu bạn là người không có kinh nghiệm và không hiểu biết về máy tính thì hãy mang đến các trung tâm sửa chữa laptop uy tín, chuyên nghiệp để kiểm tra và thay thế dây cáp mới cho an toàn nhé! Chi phí thường rất không tốn quá nhiều.

3. Lỗi do hỏng phần cứng

Nguyên nhân chủ yếu:

  • Nếu các bạn đang nghi ngờ hay phát hiện ra các dấu hiện màn hình bị sọc ngang, dọc hay thậm chí là màn hình máy tính bị nhòe màu thì các bạn có thể kiểm tra bằng cách hãy xuất thử file hình ảnh ra một màn hình rời khác và xem thử hình ảnh được hiển thị trên màn hình đó có bị gì hay không.
  • Trường hợp màn hình không xuất hiện sọc ngang, dọc thì có thể là màn hình máy tính của bạn đã bị lỗi phần cứng rồi đấy. Còn nếu vẫn bị sọc dọc như vậy thì có thể là do một số nguyên nhân khách quan khác nữa nhé!

loi-man-hinh-may-tinh-bi-soc-ngang-doc2

Cách sửa lỗi như sau:

  • Nếu lỗi xảy ra do màn hình máy tính của bạn thì chỉ còn một cách duy nhất là bạn cần phải thay thế màn hình máy tính PC, laptop mới để đảm bảo rằng máy tính được hoạt động tốt nhất giúp quá trình học tập và làm việc của mình không gặp phải khó khăn.
  • Mặt khác, nếu các bạn chưa có khinh phí thì hãy sử dụng tạm thời một thời gian nữa.

4. Lỗi do xung đột phần mềm/ Driver

Nguyên nhân:

  • Trường hợp nếu khi khởi động máy tính, laptop mà máy tính của bạn lại vào màn hình đen (màn hình DOS) và thấy xuất hiện sọc ngang, dọc thì không phải do nguyên nguyên nhân này rồi.
  • Còn đối với trường hợp nếu khởi động mà không vào màn hình DOS và màn hình Windows lại xuất hiện các loại sọc thì có thể đây mới chính là do lỗi xung đột phần mềm hoặc Driver.

Cách Fix lỗi do xung đột phần mềm hoặc Driver: Bạn cần phải cài lại Driver card màn hình hay thậm chí là hãy cài lại Win luôn cho an toàn.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn hiểu rõ thêm về nguyên nhân và cách khắc phục lỗi màn hình máy tính bị sọc ngang, dọc nếu máy tính của bạn gặp phải lỗi màn hình.

>>> Đừng bỏ lỡ: Cách khắc phục lỗi laptop khởi động lâu lên màn hình

Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901.911.001