Hướng dẫn test tốc độ mạng internet FPT, Viettel, VNPT

Đối với mỗi gói cước khi đăng ký Internet FPT, Viettel, VNPT,… sẽ tương ứng với một tốc độ đường truyền nhất định. Trong quá trình sử dụng, người dùng rất muốn kiểm tra tốc độ mạng của các đơn vị trên để xem tốc độ có đảm bảo đúng như gói cước mà họ đã đăng ký với nhà mạng hay không? Hay khi gặp phải tình trạng mạng chậm, cũng muốn Ping mạng và kiểm tra tốc độ mạng FPT, Viettel, VNPT,… để biết nguyên nhân tại sao lại xảy ra hiện tượng mạng chậm và có cách nào sửa lỗi mạng chậm và tăng tốc Internet đồng thời hay không.  

Có nhiều cách để kiểm tra tốc độ Internet, nhưng chung quy lại, cách đơn giản và dễ thực hiện nhất là sử dụng Speed test, đó là một ứng dụng, website được xây dựng hướng đến nhiều người sử dụng Internet một cách sơ đẳng nhất. Các bạn muốn tự mình kiểm tra/ test tốc độ mạng internet FPT, Viettel, VNPT bằng Speed test thì hãy tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao bạn nên kiểm kiểm tra/ test tốc độ mạng?

Vì khi kiểm tra/ test tốc độ mạng, các bạn sẽ biết được tốc độ mạng đang sử dụng là bao nhiêu, tốc độ truy cập có giống như gói cước mình đăng ký hay không hay khi bạn xem phim hoặc chơi game mà mạng không ổn định. Bất cứ khi gặp vấn đề gì về sử dụng mạng thì việc kiểm tra/ test tốc độ mạng là cần thiết.

test tốc độ mạng

Các thông số quan trọng trong kiểm tra tốc độ mạng

Chỉ số Ping

Ping được hiểu là độ trễ mạng, đó là quãng thời gian cần để một gói dữ liệu đi từ nơi người gửi đến nơi người nhận và quay trở lại vị trí ban đầu và không được vượt quá 150 ms. Hiện nay, đối với  đường truyền cáp quang thì chỉ số Ping của các nhà mạng tại Việt Nam dao động từ 1-5ms. – Ping còn được hiểu là công cụ dùng để kiểm tra tốc độ mạng với những người sử dụng internet. Nếu Ping càng cao thì tốc độ mạng không tốt, mạng hay bị giật, lag, … và ngược lại.

Chỉ số Download

Tốc độ download là chỉ số quan trọng nhất. Nó cho thấy dữ liệu tải xuống máy bạn nhanh đến mức nào, được tính theo đơn vị megabits trên giây (Mbps). Việc kiểm tra chỉ số Download: sẽ tải về nhiều khối dữ liệu, trong quá trình đó sẽ tiến hành điều chỉnh kích cỡ các khối dữ liệu đó và số lượng kết nối đến máy chủ để đạt được tốc độ tối đa, đảm bảo mạng nhà bạn hoạt động ở tốc độ nhanh nhất. Lúc này, để đánh giá các kết quả thu được, bạn cần biết tốc độ của gói dịch vụ mà bạn đã đăng ký, sau đó so sánh các chỉ số với nhau.

Chỉ số Upload

Bên cạnh tốc độ download, kiểm tra tốc độ mạng còn đo tốc độ upload. Chỉ số này cho thấy bạn có thể đưa dữ liệu lên mạng nhanh đến mức nào.

Kiểm tra chỉ số upload: cũng diễn ra tương tự như bài kiểm tra tốc độ download, chỉ khác là diễn ra theo chiều ngược lại. Trình duyệt của bạn sẽ upload nhiều khối dữ liệu, trong quá trình đó điều chỉnh kích cỡ của chúng để đảm bảo sử dụng được trọn vẹn đường truyền nhà bạn.

Làm thế nào để kiểm tra/ test tốc độ mạng chuẩn xác nhất?

Hướng dẫn test tốc độ mạng bằng Speed test

Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cụ thể nhất để kiểm tra tốc độ mạng bằng phần mềm Speed Test. Để kiểm tra tốc độ mạng nhà mình bằng website chuyên dụng Speed Test các bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập các ứng dụng, trình duyệt web mà bạn hay sử dụng, sau đó nhập địa chỉ trang: https://ww.speedtest.net Sau khi truy cập vào giao diện chính của trang, bạn cần chọn server (máy chủ) mà mình muốn kết nối đến (trong nước, hoặc ngoài nước) rồi ấn nút “Go” để website bắt đầu kiểm tra tốc độ đường truyền của bạn Online.

Test tốc độ mạng bằng speed test

Bước 2: Đọc thông số kết quả trên màn hình.

Sau vài giây chờ đợi website đã kiểm tra được thông tin tốc độ đường truyền mạng nhà bạn và đưa ra kết quả trên màn hình bao gồm những thông số cần quan tâm như sau:

+ PING ms: là độ trễ đường truyền

+ Dowload: Dung lượng tải được trong 01 giây là bao nhiêu Kbps, Mbps.

+ Upload: Dung lượng up lên website trong 01 giây là bao nhiêu Kbps, Mbps.

đọc chỉ số trên phần mềm test tốc độ mạng

Trong trường hợp bạn cảm thấy kết quả kiểm tra chưa chắc chắn, bạn có thể click vào “GO” như ở hình trên tiến hành kiểm tra lại một lần nữa.

Các yếu tố ảnh hưởng tới kiểm tra tốc độ mạng bằng Speed test

Speed test đo tốc độ giữa thiết bị của bạn và một máy chủ thử nghiệm, sử dụng kết nối Internet của thiết bị. Do đó, một số yếu tố ảnh hưởng đến việc kiểm tra tốc độ bằng Speed test như sau:

– Khả năng kết nối Wifi, LAN của các thiết bị rất khác nhau: có nghĩa là bạn sẽ nhận được kết quả Speed test trên các thiết bị khác nhau mặc dù các thiết bị đó dùng chung một mạng Wifi hoặc LAN. – Máy chủ Speed test có thể hoạt động khác nhau: Các bạn sẽ nhận được tốc độ nhanh hơn từ các máy chủ gần với bạn hơn. Chúng tôi khuyên bạn nên thử nghiệm với nhiều máy chủ khác nhau để có bức tranh đầy đủ nhất về tốc độ mạng của bạn.

– Các trình duyệt (Chrome, Coccoc, Firefox, …) có khả năng khác nhau và có thể cung cấp các kết quả khác nhau, đặc biệt là trên các kết nối tốc độ cao.

Tại sao kết quả kiểm tra tốc độ mạng trên máy tính và điện thoại lại khác nhau?

Mặc dù máy tính và điện thoại của bạn cùng sử dụng chung một mạng Wifi nhưng khi kiểm tra thì tốc độ mạng lại khác nhau. Có nhiều nguyên nhân, nhưng có 3 nguyên dân chính sau:

– Khả năng kết nối Wifi của máy tính và điện thoại hoàn toàn khác nhau, thông thường thì máy tính có khả năng kết nối Wifi của máy tính là tốt hơn điện thoại.

– Hai thiết bị không cùng một kết nối: nghĩa là một thiết bị dùng Wifi, một thiết bị dùng mạng LAN, hai kết nối nay có tốc độ mạng khác nhau.

– Máy chủ Speedtest khi kiểm tra tốc độ mạng trên điện thoại và máy tính là khác nhau, máy chủ nào gần bạn hơn thì tốc độ mạng khi kiểm tra là nhanh hơn.

Bạn nên làm gì sau khi kiểm tra tốc độ mạng

Nếu sau khi kiểm tra tốc độ mạng bị chậm, không đúng với tốc độ mạng mà bạn đã đăng ký với nhà mạng, thi các bạn nên làm theo các bước sau:

– Kiểm tra bạn đang có đang tiến hành Download hay Upload gì không? Những việc đó có thể làm hạn chế hoặc tắc nghẽn băng thông đường truyền.

– Sau khi kiểm tra, nếu kết quả vẫn chậm thì bạn nên khởi động lại: Điện thoại hoặc máy tính, modem và Router. Sau đó, đảm bảo Router của bạn không có bất kỳ tính năng Chất lượng dịch vụ (QoS) nào được bật.

– Nếu vẫn chưa khắc phục được sự cố, bạn nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ Internet để được giúp đỡ. 

Thông số chi tiết tốc độ các gói mạng internet FPT, Viettel, VNPT

Thông số chi tiết tốc độ các gói mạng internet FPT

Thông số kiểm tra tốc độ mạng FPT cá nhân
Thông số kiểm tra tốc độ mạng FPT cá nhân


đăng ký online

 

Thông số kiểm tra tốc độ mạng FPT gói doanh nghiệp
Thông số kiểm tra tốc độ mạng FPT gói doanh nghiệp

Thông số chi tiết tốc độ các gói mạng internet Viettel

Thông số tốc độ các gói Internet Viettel dành cho cá nhân

Thông số tốc độ các gói Internet Viettel dành cho cá nhân

Xem thêm chi tiết gói cước FPT tại: các gói mạng FPT

Thông số tốc độ các gói Internet Viettel dành cho quán game, doanh nghiệp

Thông số tốc độ các gói Internet Viettel dành cho quán game, doanh nghiệp

Thông số chi tiết tốc độ các gói mạng internet VNPT

thông số test tốc độ mạng gói cá nhân
Thông số test tốc độ mạng gói cá nhân
Thông số test tốc độ mạng gói doanh nghiệp vnpt
Thông số test tốc độ mạng gói doanh nghiệp vnpt

Trên đây là toàn bộ thông tin về Test tốc độ mạng bằng Speed test và thông số chi tiết tốc độ các gói mạng internet FPT, Viettel, VNPT. Để từ đó, các bạn có thể tự mình kiểm tra các thông số mạng và chọn cho mình những gói mạng Internet có tốc độ hợp lý. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901.911.001