Router wifi là gì ? Các loại router thông dụng

Router là thiết bị mạng thường thấy trong các hệ thống mạng Internet của gia đình, văn phòng, bệnh viện… Nhờ có Router mà người dùng truy cập Internet để đọc báo, xem phim online, làm việc và phục vụ các nhu cầu khác của bản thân. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về Router mạng trong bài viết dưới đây nhé!

Router là gì?

Router là bộ định tuyến thực hiện nhiệm vụ chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng đến các thiết bị khác.

Chúng ta đều biết, quá trình sử dụng Internet thực chất là một quá trình trao đổi dữ liệu. Bạn gửi đi một yêu cầu thì sẽ nhận lại một phản hồi. Và công cụ để chuyển yêu cầu đó đi và nhận lại phản hồi chính là Router.

Chức năng của Router?

Router có chức năng kết nối gửi các gói dữ liệu giữa 2 hoặc nhiều mạng, từ một tới nhiều điểm đích đến cuối cùng từ router. Qua đó Router thực hiện nhiệm vụ này bằng cách gán địa chỉ IP cục bộ cho mỗi thiết bị trên mạng điều này đảm bảo gói dữ liệu đến đúng nơi, không bị thất lạc trong mạng.

chức năng của router wifi là gì

Phân loại Router

Có nhiều cách phân loại Router khác nhau, nhưng thông thường, người ta thường phân loại theo 2 loại: Router có dây và Router không dây.

Router có dây

Router có dây là thiết bị cho phép người dùng chia sẻ kết nối internet với các thiết bị khác như laptop, PC và các thiệt bị khác. Sự kết nối trên được thực hiện thông qua đường truyền có dây (Mạng LAN).

Việc sử dụng Router có dây giúp chất lượng mạng ổn định, tốc độ mạng cao hơn có dây trong cùng một khoảng cách, các thiết bị kết nối có thể đặt xa so với Router.

Router có dây

Router không dây

Router không dây là thiết bị cho phép người dùng chia sẻ kết nối internet với các thiết bị khác như laptop, điện thoại và máy tính bảng. Sự kết nối trên được thực hiện thông qua đường truyền không dây. Bằng việc sử dụng sóng Wi-fi từ Router, bạn có thể truy cập vào internet để đọc báo, xem phim và chơi điện tử thoải mái. Suốt quá trình đó bạn không cần lo lắng về vấn đề hết dung lượng giữa chừng như 3G.

Router không dây

Khi nào cần lắp thêm Router

Cách lựa chọn Router

Các tiêu chí lựa chọn router wifi là gì

Nếu bạn là khách hàng chưa biết nhiều về Router, bạn rất băn khoăn không biết mua loại Router như thế nào là phù hợp, thì hãy tìm hiểu qua các tiêu chí sau:– Thương hiệu của thiết bị: tiêu chí đầu tiên để chọn bất cứ sản phẩm nào luôn là việc chú ý tới thương hiệu. Một thương hiệu nổi tiếng, lâu đời sẽ có độ uy tín cao.

Điều nen ghi nhớ tiếp theo là các bạn khi mua Router hay các sản phẩm, thiết bị mạng nói chung tốt nhất nên tìm mua tại các nhà phân phối uy tín trên thị trường để tránh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

– Số lượng thiết bị sử dụng: Dựa vào nhu cầu sử dụng để bạn tiến hành chọn loại Router phù hợp, đáp ứng tất cả thiết bị trong gia đình, doanh nghiệp,… có thể sử dụng Internet và dự phòng cho các thiết bị chưa sử dụng.

Ví dụ: Đối với các gia đình có nhà cao khoảng 4, 5 tầng nên để 2 tầng dùng chung 1 router là tốt nhất hoặc đối với các công ty, doanh nghiệp có thể sử dụng số lượng bộ phát nhiều hoặc sử dụng các sản phẩm chuyên dụng.

– Độ bảo mật dữ liệu: Hiện nay, khoa học công nghệ ngày càng phát triển mạnh nên có có nhiều loại chuẩn bảo mật dữ liệu cho Router khác nhau như: WEP, WPA, WPA2, WPA3. Trong đó, chuẩn bảo mật WPA2 vẫn là loại bảo mật an toàn và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Vậy nên, các sản phẩm Router sử dụng bảo mật WPA2 Quý vị nên lựa chọn để có thể tối đa hóa khả năng bảo mật cho hệ thống mạng của mình, tránh sự tấn công từ Hacker.

– Các tính năng nâng cao trải nghiệm: Để bắt kịp với sự phát triển của công nghệ hiện đại, hầu hết các router hiện nay ngoài tính năng định tuyến thì còn nhiều tính năng khác. Ví dụ như: trang bị thêm thêm ổ cắm USB, khe cắm SSD giúp mở rộng tốc độ truy cập, IPv6 , IPTV hoặc có thể tạo ra nhiều captcha khác nhau sau mỗi lần đăng nhập,….

– Ứng dụng quản lý từ xa: Hiện nay hầu hết các sản phẩm router đều được tích hợp app quản lý trên điện thoại, điều này giúp cho việc cấu hình và cài đặt trở thuận tiện và dễ dàng hơn bao giờ hết, ngay cả khi ở khoảng cách xa.

– Bộ vi xử lý và Ram: Một router có bộ vi xử lý càng mạnh, dung lượng RAM càng lớn sẽ cho khả năng định tuyến thông tin càng tốt và ổn định.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng Router trong đó Router Wifi đang ngày càng lớn, được nhiều gia đình, tổ chức, doanh nghiệp quan tâm. Vây, ngoài những tiêu chí chung trên, để mua một Router Wifi phù hợp, cần chú ý thêm những tiêu chí sau:

– Tốc độ kết nối tối đa:

+ Cần xác định rõ nhu cầu sự dụng Wifi như thế nào. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp với việc xác định được tốc độ kết nối tối đa để lựa chọn Router wifi.

+ Ví dụ: Với các gia đình có từ 5 đến 7 người thì nên chọn bộ phát sóng wifi có tốc độ kết nối là 300Mbps là đủ. Ngược lại nếu sử dụng trong các doanh nghiệp, công ty với số lượng người dùng lớn, Quý vị phải chọn các loại router wifi có tốc độ kết nối cao.

+ Bên cạnh đó, tốc độ kết nối tối đa không chỉ phụ thuộc vào Router wifi mà còn bị ảnh hưởng bởi gói cước mạng của người sử dụng.

– Phạm vi phát sóng:

+ Hầu hết trong các gia đình, các văn phòng hiện nay đều có rất nhiều vật cản sóng Wifi như: tường, đồ đạc,… cho nên Quý vị nên lựa chọn những router wifi có khả năng phát sóng xa và mạnh hoặc khả năng truyền tín hiệu xuyên tường để đường truyền luôn có tính ổn định trong quá trình sử dụng.

+ Bên cạnh đó, Quý vị nên chọn các sản phẩm Router có râu ăng ten ngoài. Các râu ăng ten là những bộ phận trực tiếp phát sóng wifi bên ngoài. Vì vậy với các sản phẩm này, người sử dụng có thể tùy chọn điều chỉnh hướng phát sóng tập trung vào vị trí nào theo nhu cầu sử dụng của mình.

– Một băng tần hay băng tần kép: Băng tần là tần số mà mạng không dây hoạt động. Có hai loại băng tần phổ biến nhất hiện nay là băng tần 2.4GHz và 5.0GHz. Những thiết bị có khả năng hỗ trợ cả hai loại băng tần này được gọi là Router hỗ trợ băng tần kép, các sản phẩm này sẽ hoạt động tốt hơn so với việc sử dụng một loại băng tần.

Cách sử dụng Router như thế nào?

Việc sử dụng router rất đơn giản, trước hết bạn cần có một chiếc modem dùng để chia cổng kết nối với router, một đoạn dây mạng LAN kết nối tới router. Router có thể đặt ở nơi thuận tiện cho việc chia cổng kết nối cho hàng xóm hay bạn bè dùng chung. Bạn có thể dùng nhiều router cho một modem miễn là modem có đủ cổng để kết nối. Sau cùng là cài đặt pass bảo mật. Vậy là bạn đã có mạng để có thể lướt web rồi.

Mô hình mạng internet trong hộ gia đình

Tại sao Router doanh nghiệp lại đắt hơn Router hộ gia đình?

Router dùng cho Doanh nghiệp đắt hơn Router dành cho gia đình vì những lý do:

– Các tính năng bảo mật: Các router doanh nghiệp thường bao gồm tính năng giám sát bảo mật tích hợp và máy chủ VPN để tăng cường bảo mật.

– Router doanh nghiệp là router băng tần kép: để cung cấp lượng băng thông tối đa cho nhiều người dùng ở mức tối thiểu nên yêu cầu về thiết kế cũng phức tạp hơn.

– Thường có thêm ác tính năng nâng cao dành riêng cho doanh nghiệp: Để bắt kịp với sự phát triển của công nghệ hiện đại, hầu hết các router doanh nghiệp hiện nay ngoài tính năng định tuyến thì còn nhiều tính năng khác như: trang bị thêm thêm ổ cắm USB, khe cắm SSD giúp mở rộng tốc độ truy cập, IPv6 , IPTV hoặc có thể tạo ra nhiều captcha khác nhau sau mỗi lần đăng nhập,….

Những tính năng trên đòi hỏi về công nghệ phần cứng cũng như phần mềm phải vượt trội, từ đó làm tăng giá thành của sản phẩm.

Xem thêm: Các gói mạng FPT

Các loại Router FPT đang cung cấp cho khách hàng

router wifi tplink wr841n

– Thông số kỹ thuật:

+ Số lượng anten: 2 anten.

+ Tốc độ: Tốc độ Wi-Fi lớn nhất lên đến 300Mbps.

+ Các cổng: gồm 04 cổng LAN và 01 cổng WAN.

+ Băng tần: Router này chỉ hoạt động trên băng tần 2.4 GHz.

+ Kích thước: 13 x 3.3 x 19,3 cm.

+ Chuẩn wifi: 802.11N.

– Các tính năng nổi bật:

+ Mạng khách: cung cấp quyền truy cập riêng biệt cho khách trong khi vẫn đảm bảo mạng gia đình.

+ IPv6: tương thích với IPv6 (Internet Protocol version 6).

+ Nút WPS: mã hóa bảo mật không dây dễ dàng bằng cách nhấn nút WPS.

+ IPTV: hỗ trợ IGMP Proxy/Snooping, Cầu nối và Tag VLAN để tối ưu hóa luồng IPTV.

+ Kiểm soát băng thông: gán thiết bị ưa thích của bạn với nhiều băng thông hơn.

+ Quyền kiểm soát của phụ huynh: quản lý thời gian và cách thức các thiết bị được kết nối có thể truy cập internet.

– Bộ phát Tplink 841 là một thiết bị kết nối mạng kết hợp tính năng không dây/có dây được thiết kế đặc biệt để phục vụ cho nhu cầu sử dụng mạng trong nhà và văn phòng nhỏ.

Hướng dẫn cầu hình router wifi TPlink WR841N

Router tplink archer c2

– Thông số kỹ thuật:

+ Số lượng anten: 3 anten.

+ Tốc độ: Băng tần 2.4GHz tốc độ 450Mbps và băng tần 5GHz tốc độ 433Mbps

+ Các cổng: gồm 04 cổng LAN và 01 cổng WAN.

+ Băng tần: Hoạt động trên 02 băng tần 2.4 GHz và 5GHz.

+ Chuẩn kết nối: IEEE 802.11ac/n/a (5 GHz), IEEE 802.11n/b/g (2.4 GHz).

+ Kích thước: 23 × 14.4 × 3.5 cm.

– Tính năng nổi bật:

+ Tính hiệu đẳng hướng và vùng bao phủ rộng.

+ Mạng khách: cung cấp quyền truy cập riêng biệt cho khách trong khi vẫn đảm bảo mạng gia đình.

+ Quyền kiểm soát của quản trị viên: Cho phép thiết lập các chính sách truy cập cho người khác.

+ Dễ dàng cài đặt.

+ Hỗ trợ IPv6.

– Bộ phát TP Link Archer C2 là một thiết bị kết nối mạng kết hợp tính năng không dây/có dây được thiết kế đặc biệt để phục vụ cho nhu cầu sử dụng mạng cho nhiều người hoặc trong những khu vực có phạm vi rộng, thích hợp cho doanh nghiệp, công viên, ….

Hướng dẫn cấu hình Router Wifi Archer C2

Router tplink archer c5

– Thông số kỹ thuật:

+ Số lượng anten: 04 anten.

+ Tốc độ: 867Mbps cho băng tần 5GHz, 450Mbps cho băng tần 2.4GHz.

+ Các cổng: gồm 04 cổng LAN và 01 cổng WAN, 02 cổng USB 2.0.

+ Băng tần: Hoạt động trên 02 băng tần 2.4 GHz và 5GHz.

+ Chuẩn kết nối: IEEE 802.11ac/n/a (5GHz), IEEE 802.11n/g/b (2.4GHz).

+ Kích thước: 24.3 x 16.06 x 3.25 cm.

– Tính năng nổi bật:

+ Tính hiệu đẳng hướng và vùng bao phủ rộng.

+ Quyền kiểm soát của quản trị viên: Cho phép thiết lập các chính sách truy cập cho người khác.

+ Hỗ trợ IPv6.

+ Hai cổng USB – dễ dàng chia sẻ máy in nội bộ, tập tin hoặc đa phương tiện với các thiết bị trong mạng hoặc từ xa thông qua máy chủ FTP.

+ Mạng Khách: cung cấp quyền truy cập riêng biệt cho khách trong khi vẫn đảm bảo mạng gia đình.

– Bộ phát TP Link Archer C5 là một thiết bị kết nối mạng kết hợp tính năng không dây/có dây được thiết kế đặc biệt để phục vụ cho nhu cầu sử dụng mạng cho nhiều người hoặc trong những khu vực có phạm vi rộng với tốc đọ định tuyến cao, thích hợp cho doanh nghiệp lớn, công viên, ….

Ưu đãi lắp bộ phát wifi TPlink Archer C5 FPT

Unifi

Router unifi

– Thông số kỹ thuật:

+ Tốc độ: tốc độ lớn nhất lên đến 1167 Mbps

+ Số lượng thiết bị kết nối đồng thời: 80 thiết bị.

+ Băng tần: Hoạt động trên 02 băng tần 2.4 GHz và 5GHz.

+ Bán kín phủ sóng: 60m.

+ Chuẩn kết nối: IEEE 802.11a/b/g/n/ac

– Chức năng nổi bật:

+ Nhận cảnh báo thiết bị mất kết nối qua email.

+ Tính năng Zero-Handoff Roaming: Chuyển vùng không mất kết nối.

+ Chức năng wifi Marketing.

+ Khả năng mở rộng lên đến hàng ngàn thiết bị và quản lý trên một giao diện duy nhất.

Bộ phát wifi Unifi là một thiết bị kết nối mạng không dây, được cung cấp bởi hãng Ubiquiti (Windows, Linux, MacOS), thích hợp triển khai cho những khu vực có không gian rộng, đặc biệt những vùng có nhu cầu quảng cáo như: Khách sạn, siêu thị, ….

Hy vọng bài viết là cẩm nang trang bị cho các bạn một kiến thức cơ bản nhất về Router là gì? các tiêu chí lựa chọn router wifi như thế nào. Từ đó có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm Router phù hợp phục vụ nhu cầu Internet của bản thân. Mọi thắc mắc về các sản phẩm Router mà FPT cung cấp, xin liên hệ của hàng FPT nơi gần nhất hoăc qua Hotline: 0978.58.1088 để được tư vấn giải đáp. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Các loại router FPT trang bị miễn phí cho khách hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901.911.001