Coin nền tảng là gì? Nên đầu tư coin nền tảng nào tiềm năng nhất?

Thị trường tiền mã hóa vừa trải qua một giai đoạn khủng hoảng kéo dài. Và đây chính là thời điểm phù hợp để tất cả mọi người dừng lại, nghiên cứu và tìm ra những đồng coin tốt nhất để tham gia đầu tư. Coin nền tảng tập hợp những đồng coin ổn định và an toàn. Vậy coin nền tảng là gì?

Coin nền tảng là gì?

Coin nền tảng là thuật ngữ dùng để chỉ những đồng tiền mã hóa nổi tiếng, uy tín và có vị thế nhất định trên thị trường crypto nói chung. Đặc trưng lớn nhất của coin nền tảng là sau lưng chúng có một nền tảng blockchain chuyên biệt.

Nền tảng blockchain của coin nền có thể được dùng để thực thi Smart Contract, xây dựng dApps hoặc tạo ra những đồng coin khác vận hành trên chính blockchain của chúng.

Chẳng hạn như đồng ETH sở hữu blockchain Ethereum. Hay ALGO coin sở hữu blockchain Algroland. Với những ưu điểm vượt trội và vị thế từ blockchain của mình, giá ALGO hay ETH đều có cơ sở để bùng nổ hơn nữa ở tương lai. Đây đều là những coin nền tảng vì có blockchain chuyên biệt của mình.

Các nhà đầu tư luôn xếp coin nền vào nhóm những đồng tiền mã hóa an toàn, có giá trị và ít rủi ro nhất. Do vậy, coin nền thường được xem là một khoản đầu tư dài hạn khá hiệu quả.

coin-nen-tang

Có nên đầu tư vào coin nền tảng không?

  • Coin nền tảng được tạo ra ở một blockchain độc lập. Do đó, nhà đầu tư không cần lo việc chúng bị tác động nếu “blockchain mẹ” gặp phải sự cố.
  • Coin nền thường có thời gian hoạt động lâu hơn. Nhờ vậy mà tính an toàn cao hơn khi có nhiều dữ liệu, thông tin để nhà đầu tư đánh giá.
  • Nhiều coin nền mặc dù mới ra đời, song lại sở hữu những công nghệ vượt trội, nhiều tính năng hấp dẫn nên vẫn là coin tiềm năng.
  • Phần lớn các coin nền đều thanh khoản tốt và được niêm yết ở hầu hết các sàn giao dịch Bitcoin lớn như KuCoin,..

Mặc dù vậy, khi đầu tư vào coin nền tảng, nhà đầu tư cần lưu ý:

  • Giá coin nền tảng thường có xu hướng khá ổn định, ít có sự đột biến.
  • Giá coin nền tảng có thể chịu tác động chung từ giá BTC và những biến động khác từ thị trường.

Nên đầu tư coin nền tảng nào tiềm năng nhất?

Ethereum (ETH) 

Đây luôn là đồng coin nền tảng hàng đầu và chỉ đứng sau BTC về vốn hóa thị trường. ETH cũng có nhiều nhà phát triển hoạt động nhất. Hạn chế duy nhất của nền tảng này là phí giao dịch cao, tốc độ chưa tối ưu. Song, đội ngũ của Ethereum đang trên hành trình từng bước nâng cấp và cải thiện nền tảng này.

coin-nen-tang

Solana (SOL)

Solana có công nghệ hiện đại, với tốc độ cực nhanh và phí thấp. Mức độ phổ biến của Solana cũng đang tăng nhanh chóng và hiện SOL đang được xem là đối thủ mạnh nhất của ETH.

Binance Coin (BNB)

BNB là coin chính thức của sàn giao dịch Binance. Việc phát hành Binance Smart Chain đã khiến BNB có được vị thế tốt trên thị trường và chính thức trở thành một coin nền tảng lý tưởng hiện nay.

Cardano (ADA)

Cardano sở hữu hai blockchain. Hai blockchain đảm nhiệm những vai trò khác nhau giúp Cardano không tắc nghẽn và nhanh hơn bao giờ hết. Đây cũng là một đồng coin nền tảng đáng đưa vào danh sách đầu tư cho năm 2022.

Polkadot (DOT)

Nền tảng này đóng vai trò gắn kết các blockchain với nhau. Khi tiền mã hóa trở nên thông dụng hơn và blockchain giữ một chức năng quan trọng thì tầm ảnh hưởng của Polkadot lại càng trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết.

Polygon (MATIC)

Polygon là dự án có vai trò liên kết những blockchain tương thích với ETH lại với nhau. Ưu điểm của nó là được áp dụng nhiều, có nhiều nhà đầu tư uy tín.

coin-nen-tang

Avalanche (AVAX)

Nền tảng này có khả năng xử lý giao dịch với tốc độ cực kỳ nhanh mà không mất đi tính bảo mật hay phân quyền. Hệ sinh thái Avalanche hướng đến việc hỗ trợ cho DeFi, do đó sự phát triển của DeFi cũng giúp Avalanche khẳng định vị thế của mình.

Fantom (FTM) 

Fantom là đồng coin nền tảng hướng đến các Smart contract nhằm tối ưu tốc độ giao dịch khi thực thi các hợp đồng này. Hiện, đồng coin này sở hữu nhiều đối tác lớn, đội ngũ dự án có kinh nghiệm và chuyên môn cao.

Tổng kết

Hy vọng những thông tin trên đã phần nào làm rõ khái niệm coin nền tảng cho mọi người. Chúc mọi người sớm tìm được coin nền tốt nhất để xây dựng một chiến lược đầu tư đúng đắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901.911.001