5 Cách sửa lỗi laptop không gõ được Tiếng Việt

Unikey của máy tính, laptop bỗng không gõ được tiếng Việt mà bạn không tìm được nguyên nhân là do đâu. Hãy cùng Fpttelecom24h.org tìm hiểu ngay 5 cách sửa lỗi laptop không gõ được Tiếng Việt đơn giản, nhanh chóng qua bài viết dưới đây nhé!

cach-sua-loi-laptop-khong-go-duoc-tieng-viet

Hướng dẫn sửa lỗi laptop không gõ được Tiếng Việt đơn giản, nhanh chóng

1. Lỗi Unikey do bản cài không phù hợp

Đầu tiên, bạn cần phải kiểm tra lại xem laptop của mình đang sử dụng phiên bản bộ cài Unikey đã phù hợp hay chưa? Có thể do cấu hình của từng máy tính xách tay khác nhau nên các bạn cũng cần chọn cài đặt đúng phiên bản Unikey sao cho phù hợp.

Chẳng hạn, với laptop Windows 7 trở xuống thì bạn nên cài Unikey 4.0. Còn với hệ điều hành Windows 8 trở lên thì cài bản Unikey 4.2 RC1 hay bản Unikey 32 it và 64 bit cũng khác nhau khi sử dụng.

cach-sua-loi-laptop-khong-go-duoc-tieng-viet1

Cách sửa lỗi laptop không gõ được Tiếng Việt: Bạn cần xóa phiên bản cài đăt Unikey cũ đi và hãy truy cập vào trang chủ của Unikey Tại Đây, rồi tìm bản cài đặt mới phù hợp hơn cho laptop của bạn nhé!

cach-sua-loi-laptop-khong-go-duoc-tieng-viet2

>>> Xem ngay: Nguyên nhân & cách khắc phục lỗi laptop Asus bật không lên màn hình

2. Lỗi do chưa kích hoạt chế độ gõ Tiếng Việt

Đây là lỗi phổ biến nhất hiện nay, bởi có khá nhiều người khi khởi đông Unikey mà quên mất phải kích hoat chế độ gõ Tiếng Việt (V) mà vẫn để ở chế đô gõ Tiếng Anh (E)

Cách khắc phục: 

Trước tiên, bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng Unikey dưới thanh Taskbar để kiểm tra. Nếu icon Unikey đang ở chế độ E (Màu xanh) thì có nghĩa là các bạn đang gõ ở chế độ tiếng Anh. Lúc này, bạn hãy click vào icon để chuyển sang biểu tượng Unikey chữ V (Màu đỏ) gõ tiếng Việt hoặc sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift.

cach-sua-loi-laptop-khong-go-duoc-tieng-viet3

3. Lỗi do xung đột bộ gõ

Đối với máy tính hay laptop bạn chỉ nên cài đặt một bộ công cụ hỗ trợ gõ tiếng Việt mà thôi. Với trường hợp này bạn chỉ cần cài Unikey là được. Trường hợp nhiều người sử dụng sau khi cài đặt Unikey mà quên mất phải gỡ bỏ bộ gõ tiếng Việt cũ như Vietkey cũng dẫn đến việc lỗi gõ tiếng Việt trên Uniley.

cach-sua-loi-laptop-khong-go-duoc-tieng-viet4

Cách xử lý: Bạn cần phải kiểm tra các chương trình đang được cài đặt trên laptop trong control Panel. Nếu tồn tại cả 2 bộ gõ thì bạn hãy nhanh chóng gỡ bỏ 1 trong 2 bộ gõ tiếng Việt đi.

cach-sua-loi-laptop-khong-go-duoc-tieng-viet5

>>> Tham khảo ngay: Cách FIX lỗi laptop không bắt được WiFi từ điện thoại

4. Lỗi Unikey do cấu hình sai Kiểu gõ, Bảng mã

Hiện nay, không phải ai ai cũng biết sử dụng Bảng mãKiểu gõ trong Unikey như thế nào để gõ được tiếng Việt. Bởi vậy, rất dễ dẫn đến tình trạng lựa chọn sai và không thể gõ được tiếng Việt có dấu.

Cách khắc phục: Lúc này, bạn cần phải chuyển đổi sang sử dụng Bảng mã Unicode và Kiểu gõ Telex cho Unikey để gõ được tiếng Việt.

cach-sua-loi-laptop-khong-go-duoc-tieng-viet6

5. Lỗi Autocorrect misspelled words

Autocorrect misspelled words là chế độ tự động sửa lỗi chính tả của Windows 10 đang được bật và đang gây ảnh hưởng đến việc gõ tiếng Việt của bạn. Rất dễ nhận iết bằng cách gõ một từ tiếng Việt nào đó trên máy tính thì hệ thống sẽ tự động sửa thành từ mà nó cho là đúng nhất.

cach-sua-loi-laptop-khong-go-duoc-tieng-viet7

Cách fix lỗi laptop không gõ được tiếng Việt: Bạn hãy nhập “autocorrect misspelled words” trên thanh tìm kiếm -> chọn Autocorrect misspelled words, sau đó cửa sổ Settings hiên ra -> click vào Autocorrect misspelled words để tắt tính năng này.

cach-sua-loi-laptop-khong-go-duoc-tieng-viet8

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách sửa lỗi laptop không gõ được tiếng Việt. Hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp các bạn sử dụng phần mềm Unikey dễ dàng và đúng cách hơn nhé!

>>> Đừng bỏ lỡ: Cách xử lý lỗi máy tính nhận USB nhưng không hiển thị ổ đĩa, dữ liệu

Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901.911.001