Cách cài đặt và mở webcam (camera) trên máy tính bàn

Việc mở webcam (camera) trên máy tính bàn là cực kỳ dễ dàng. Tuy nhiên, đôi khi nó cũng không hoạt động được như mong đợi. Do vậy, các bạn cũng cần phải biết một vài mẹo nhỏ để cài đặt và mở webcam trong trường hợp nó đang gặp trục trặc. Bài viết dưới đây, Fpttelecom24h.org xin hướng dẫn các bạn cách cài đặt và mở webcam (camera) trên máy tính bàn đơn giản, dễ thực hiện. Hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn cài đặt và mở webcam (camera) trên máy tính bàn

Nếu các bạn đang có nhu cầu mua và lắp đặt camera trọn gói tại Đà Nẵng uy tín, giá rẻ thì hãy liên nghệ ngay FPT Telecom để được TƯ VẤN & BÁO GIÁ ưu đãi cụ thể trước khi lắp đặt.

1. Cài đặt webcam trên máy tính Windows hoặc Mac

Bước 1: Kết nối Webcam với máy tính bàn

 • Đầu tiên, các bạn hãy cắm dây cáp USB của Webcam vào một trong các cổng USB hình chữ nhật của thanh bên hoặc mặt sau của thân máy (Lưu ý: Đầu cắm USB chỉ có thể gắn 1 chiều, nếu cắm không vừa với cổng thì các bạn có thể xoay đầu cắm 180 độ và cắm thử lại).
 • Đối với máy tính Mac, các bạn sẽ phải mua thêm bộ chuyển đổi USB sang USB-C để có thể kết nối với Webcam như thông thường.
 • Hãy đảm bảo webcam được kết nối trực tiếp với máy tính bàn thay vì phải thông qua bộ mở rộng cổng USB. Thiết bị này thường không cung cấp đủ nguồn điện cho webcam hoạt động.

cach-cai-dat-va-mo-webcam-camera-tren-may-tinh-ban1

Bước 2: Cho đĩa CD của Webcam vào máy tính bàn

 • Tiếp đến hãy đặt đĩa CD có chứa hộp webcam vào khay đĩa của máy tính sao cho đúng (mặt có nhãn dán của đĩa hướng lên trên). Đối với máy Mac thì các bạn cần phải có ổ đĩa CD rời được kết nối thông qua cáp USB vì hầu hết các dòng máy mac đời mới đều không có ổ đĩa CD.
 • Thông thường, các bạn có thể tìm được bản sao phần mềm của webcam tại phần Support trên trang web của nhà sản xuất webcam.

cach-cai-dat-va-mo-webcam-camera-tren-may-tinh-ban2

Bước 3: Chờ hiển thị trang cài đặt webcam

 • Thường thì trang web cài đặt sẽ tự động hiển thị. Nếu các webcam không có đĩa CD thì việc kết nối với máy tính sẽ bắt đầu quá trình cài đặt luôn.
 • Hãy nhấn Next để quá trình tiếp tục.

cach-cai-dat-va-mo-webcam-camera-tren-may-tinh-ban3

Bước 4: Thực hiện làm theo hướng dẫn trên màn hình 

 • Mỗi webcam sẽ có hướng dẫn cài đặt khác nhau, tuy nhiên hầu hết quá trình cài đặt đều bao gồm các việc như: Hãy nhấn vào một loạt cửa sổ tùy chọn trước khi nhấn vào nút Install (Cài đặt).
 • Lưu ý: Các bạn cần chọn một số tùy chọn giúp cho webcam hoạt động được tốt hơn.

cach-cai-dat-va-mo-webcam-camera-tren-may-tinh-ban4

Bước 5: Chờ đợi quá trình cài đặt webcam hoàn tất

>>> Tham khảo ngay: 4 Cách mở loa máy tính bị khóa đơn giản, dễ thực hiện

2. Cách mở Webcam (camera) trên máy tính Windows 10

Bước 1: Mở chương trình của Webcam

 • Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, nếu chương trình của webcam không tự động mở thì các bạn cần tìm đến chương trình đó và mở theo cách thủ công.
 • Bạn có thể thử tìm kiếm tên nhà sản xuất (chẳng hạn như YOUCAM) trong menu Start (trên Windows) hoặc Spotlight (trên Mac). Bởi vì các chương trình của webcam thường có tên của nhà sản xuất.

cach-cai-dat-va-mo-webcam-camera-tren-may-tinh-ban5

>>> Bạn đã biết: Cài đặt thẻ nhớ camera Yoosee quan sát trong nhà, ngoài trời

Bước 2: Hãy gắn webcam lên máy tính bàn

 • Đa số webcam đều có phần đế kẹp để các bạn có thể kẹp webcam ở phía trên màn hình máy tính. Nếu webcam của bạn không có phần đế kẹp thì hãy chọn cho nó một vị trí cao và bằng phẳng để đặt chúng.

cach-cai-dat-va-mo-webcam-camera-tren-may-tinh-ban6

Bước 3: Điều chỉnh vị trí của webcam (nếu cần)

 • Vị trí ở giữa cửa sổ của chương trình webcam, các bạn sẽ thấy hình ảnh thực tế mà chúng ghi lại được. Hãy điều chỉnh vị trí camera sao cho ống kính quay được khuôn mặt của bạn theo góc quay mà bạn mong muốn.

cach-cai-dat-va-mo-webcam-camera-tren-may-tinh-ban7

Bước 4: Hãy kiểm tra âm thanh của webcam

 • Hãy quan sát mức độ hoạt động của Webcam bên cạnh phần “Audio” (âm thanh) khi bạn nói trước webcam. Nếu các bạn không tìm thấy được mức độ hoạt động thì có nghĩa là Micro của webcam không được hoạt động và cần được kích hoạt từ phần Cài đặt của webcam hoặc máy tính.

cach-cai-dat-va-mo-webcam-camera-tren-may-tinh-ban8

Bước 5: Thay đổi thiết lập của webcam (nếu cần)

 • Các bạn có thể nhấn vào phần Settings hoặc biểu tượng bánh răng ở cứa ổ màn hình để xem và thay đổi thiết lập camera như: Độ sáng, độ tương phản hình ảnh…
 • Vị trí và tùy chọn của phần thiết lập sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào từng loại webcam.

cach-cai-dat-va-mo-webcam-camera-tren-may-tinh-ban9

Trên đây là hướng dẫn cách cài đặt và mở webcam trên máy tính bàn đơn giản. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn thông thạo hơn trong việc thao tác và sử dụng chiếc webcame trên máy tính của mình nhé!

>>> Đừng bỏ lỡ: Mẹo xử lý laptop không nhận tai nghe Bluetooth hiệu quả nhất

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901.911.001