5 Mẹo giúp duy trì hiệu suất cao của máy tính hiệu quả nhất

Laptop của bạn sau một thời gian sử dụng không còn nhanh và mượt như lúc mới mua? Có thể nói đây là tình trạng chung mà tất cả người dùng máy tính đều gặp phải. Nhưng đừng lo lắng, Fpttelecom24h.org sẽ mách bạn 5 cách giúp tăng hiệu suất chiếc laptop của bạn trong bài viết dưới đây.

cach-duy-tri-hieu-suat-may-tinh

(Nguồn: Pexels @Lisa)

Xoá các ứng dụng không cần thiết hoặc không sử dụng đến

Khi mới mua và cài đặt máy, máy tính của bán sẽ được cài đặt sẵn một số phần mềm mặc định mà nhiều người sẽ không sử dụng đến chúng. Hoặc những phần mềm bạn đã từng cài đặt nhưng về sau không còn sử dụng nữa. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến chiếc laptop của bạn bị chậm dần theo thời gian. Một số ứng dụng sẽ thường tự khởi động chạy ngay khi bạn khởi động máy, chính vì vậy dù bạn không sử dụng nhưng máy tính của bạn vẫn cần dung lượng để chạy chương trình đó. 

Để kiểm tra các ứng dụng đã cài đặt, vào “Start” và truy cập menu “Tất cả ứng dụng”. Tại đây, bạn có thể kiểm soát tất cả các ứng dụng bạn đã cài đặt và xem xét liệu chúng có cần thiết hay không. Nếu cảm thấy bạn sẽ không dùng đến ứng dụng đó thì hãy gỡ cài đặt để có thể giải phóng một lượng dung lượng bộ nhớ lưu trữ.

Bạn cũng có thể kiểm tra hiệu suất của các ứng dụng để xem cái nào đang tiêu tốn nhiều dung lượng của bạn nhất, sau đó cân nhắc xoá bỏ những ứng dụng thừa. Cách làm này sẽ giúp laptop của bạn luôn giữ được hiệu suất ổn định và hạn chế những tình trạng giật lag khi máy phải tải quá nhiều ứng dụng một lúc. 

Nâng cấp RAM cho laptop

Dung lượng bộ nhớ RAM cũng đóng góp phần lớn vào hiệu suất tải của máy tính. Tuỳ vào phiên bản Windows mà bạn sử dụng nó cũng tốn một phần lớn dung lượng RAM. Việc tăng bộ nhớ RAM đã được nghiên cứu và chứng minh cho việc tăng tốc của thiết bị máy tính trong nhiều năm qua. Vì vậy, hãy cân nhắc đến việc nâng cấp RAM khi máy tính của bạn có dấu hiệu chậm và giật lag khi sử dụng lâu.

Hiện nay, hầu hết các dòng laptop Windows đều cho phép người dùng thay và nâng cấp RAM. Bạn có thể đến cơ sở bạn mua máy hoặc những nơi sửa chữa laptop chuyên nghiệp để nâng cấp RAM máy. Tuỳ vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể tham khảo tư vấn thêm của người bán và các chuyên gia để lựa chọn dung lượng RAM phù hợp.

cach-duy-tri-hieu-suat-may-tinh

(Nguồn: Pexels @Pok Rie)

Kiểm tra các phần mềm gián điệp hoặc virut

Sau một quá trình sử dụng máy, dù chỉ do vô tình nhưng máy của bạn vẫn có thể bị nhiễm virut từ các trang web độc hay vô tình cài đặt các chương trình có phần mềm gián điệp. Tất cả những điều này đều gây tổn hại cho chiếc laptop của bạn. 

Bạn có thể cài đặt và sử dụng các phần mềm diệt virut của bên thứ ba để hạn chế tình trạng này. Hoặc cũng có thể sử dụng Windows Defender, nó sẽ giúp bạn tìm kiếm các phần mềm độc hại có thể gây sự cố lớn cho máy tính của bạn.

Tuy nhiên, điều bạn cần cân nhắc đó là dung lượng bộ nhớ cho các phần mềm này tương đối lớn, mà điều này lại có thể ảnh hưởng đến tốc độ của máy. Do đó, bạn cần xem trước bộ nhớ còn trống rồi cân nhắc lựa chọn ứng dụng nào thích hợp đáp ứng được các tiêu chí về hệ điều hành và dung lượng trống của máy bạn.

Dọn dẹp dung lượng ô đĩa với Disk Cleanup

Tiện ích Disk Cleanup của Windows là một ứng dụng giúp bạn phát hiện những tệp tin, trình duyệt web ngoại tuyến mà bạn có hay từng sử dụng nhưng vô tình lãng quên chúng. Tại đây, bạn có thể xem xét và loại bỏ những tệp tin cũ này để giải phóng bộ nhớ cho ổ đĩa của bạn.

Để truy cập Disk Cleanup, bạn có thể chọn từ mục Start hoặc ô tìm kiếm nhanh Cortana. Sử dụng quét nhanh để lọc các tệp tin, trang web và các ứng dụng cài đặt mà bạn không sử dụng. Nó sẽ giúp bạn xoá bỏ và giải phóng không gian cho ổ đĩa. Tuy nhiên, hiệu quả của ứng dụng này còn phụ thuộc vào dung lượng RAM của laptop, chương trình sử dụng càng nhiều RAM thì tốc độ máy của bạn càng chậm. Đây cũng là một trong những lý do để bạn cân nhắc việc nâng cấp dung lượng RAM để cải thiện tốc độ của laptop.

Sử dụng các phần mềm, tiện tích dọn dẹp máy tính

Ngay từ đầu, bạn hoàn toàn có thể sử dụng ngay một người trợ lý dọn dẹp cho chiếc laptop của bạn để giúp cho chiếc máy tính luôn được bảo vệ. Đâu cần phải đợi đến lúc bạn gặp vấn đề và sự cố rồi mới cố gắng tìm cách khắc phục, hãy chủ động bảo vệ máy tính của bạn ngay từ lúc mới sử dụng ngay hôm nay. Bằng cách sử dụng các tiện ích dọn dẹp máy tính này, máy tính của bạn sẽ được chăm sóc thường xuyên, loại bỏ những phần mềm, trình duyệt web hay các tác nhân độc hại xâm nhập vào máy tính của bạn trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra, những phần mềm này còn có khả năng khắc phục sự cố và sửa chữa lỗi hệ thống. Như vậy, máy tính của bạn sẽ được chăm sóc toàn diện. Vừa có thể ngăn ngừa các tác nhân độc hại như virut, phần mềm gián điệp từ các trình duyệt web, lại có thể duy trì sự ổn định của hệ thống. Điều này sẽ giúp tăng hiệu suất của máy tính tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901.911.001