Thiết kế của Surface Laptop 5 và Laptop 4 khác biệt như thế nào?

Ra mắt vào ngày 12/10, Surface Laptop 5 được đặt lên bàn cân với Laptop 4 về thiết kế, tính năng và một số điểm khác. Điểm khác biệt thực sự của chúng là gì, đặc biệt là thiết kế? Khám phá câu trả lời trong bài viết này nhé!

surface4-5

Cấu hình: Nâng cấp chip Intel, chip AMD đã bị xóa bỏ

Bộ xử lý AMD đã không còn xuất hiện trên Surface Laptop 5, có người cho rằng đây là một bước đi xuống của Surface. Tuy nhiên, trên thực tế, bộ xử lý AMD đã có phần lỗi thời so với Intel. Do đó, Surface đã ưu tiên bản nâng cấp lớn hơn của Intel.

Từ sử dụng chip Intel thế hệ 11 (trên Surface Laptop 4), Microsoft nâng cấp lên Chip Intel thế hệ 12 mới nhất. Bộ vi xử lý mới được thiết kế kết hợp giữa lõi hiệu suất cao và lõi hiệu suất thấp hơn, cùng với việc gia tăng số lõi cho phép hiệu suất đa lõi vượt trội hơn. Chip sở hữu 10 nhân 12 luồng xử lý thay vì là 4 nhân và 8 luồng trên thế hệ trước. 

Điều này đã giúp gia tăng đáng kể về số lõi và tạo hiệu suất cao hơn rất nhiều so với các đời trước. Quan trọng nhất, hiệu suất cao sẽ không ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin mà ngược lại cấu trúc mới này mang lại tuổi thọ pin tốt hơn nhiều

CPU và GPU có những thay đổi nhỏ, trong đó, GPU sử dụng RAM LPDDR5x thay vì LPDDR4x. Điều này làm GPU hoạt động nhanh hơn nhưng việc trao đổi dữ liệu sẽ có độ trễ nhất định.

Thiết kế không thay đổi, đã hỗ trợ kết nối Thunderbolt 4

Về thiết kế, Surface Laptop 5 hầu như không có gì thay đổi so với những dòng trước đây. Ngoài sự khác biệt rất nhỏ về kích thước và trọng lượng, hai dòng máy 4 và 5 là giống hệt nhau về mẫu mã tối giản. 

Điểm khác biệt là Surface Laptop 5 có màu xanh Sage mới cho mẫu 13,5 inch. Hiện là một trong những màu được săn đón bởi các tín đồ yêu công nghệ vì làm nổi bật sự sang trọng. Màu mới này cũng đi kèm với lớp hoàn thiện bằng kim loại thay vì lớp vỏ Alcantara cho lòng bàn tay khi đánh máy. Hiện tại chỉ có phiên bản Platinum 13,5 inch vẫn còn giữ bàn phím Alcantara.

surface5

Về mặt vật lý, các cổng trên Surface Laptop 5 cũng giống với Surface Laptop 4. Có một cổng USB Type-C, một USB Type-A, cổng Surface Connect và giắc cắm tai nghe. Sự khác biệt của dòng 5 là cổng USB Type-C đó có Thunderbolt 4, vì vậy bạn có thể sử dụng đế cắm Thunderbolt hoặc thậm chí là GPU bên ngoài nếu bạn muốn sử dụng máy tính xách tay để chơi game khi ở nhà. Với thay đổi này, tất cả các máy tính Surface cao cấp hiện có Thunderbolt 4.

Về màn hình, Surface laptop 5 có Dolby Vision IQ giúp điều chỉnh nội dung HDR dựa trên độ sáng của môi trường, giúp người dùng có được trải nghiệm tốt nhất kể cả trong bóng tối hoặc dưới ánh sáng ngoài trời gay gắt. Điều này cũng hỗ trợ bảo vệ mắt người dùng trong quá trình sử dụng. Thật đáng tiếc khi mà trên Surface Laptop 5, Microsoft đã không hỗ trợ màn hình 120Hz như trên Surface Pro 9 vừa ra mắt, thay vào đó hãng vẫn chỉ dừng ở mức 60Hz mà thôi.

Mua Surface Laptop 5, nên hay không?

Về mặt giá thành, Surface Laptop 5 không chênh lệch nhiều với các dòng trước đó nhưng sự nâng cấp cao hơn ở cấu hình, chuẩn kết nối mới, màu Sage mới. Nếu bạn đang dùng Surface Laptop 4 và hài lòng với tất cả những gì nó mang lại thì không nên nâng cấp lên Surface Laptop 5.

Surface-Laptop-5-2

Đối với ai chưa từng dùng qua dòng Surface Laptop, thì Surface Laptop 5 sẽ rất phù hợp với bạn với tần suất việc làm việc liên tục nhiều giờ liền mà vẫn đảm bảo chạy vẫn tốt để đảm bảo hiệu suất công việc và học tập. 

Với tần suất mang theo laptop bên mình gần như cả ngày thì thiết kế nhỏ, gọn, tối giản và nhẹ cũng là một trong những ưu tiên giúp bạn lựa chọn Surface Laptop 5. Do đó, Surface Laptop 5 cũng sẽ là một lựa chọn đáng cân nhắc trong nhiều mẫu laptop khác trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901.911.001