Giải mã tình trạng ngốn RAM và CPU của Windows 10

Trong quá trình sử dụng máy tính PC, laptop, tình trạng ngốn RAM và CPU của Windows 10 không phải là điều hiếm gặp. Bài viết dưới đây, Fpttelecom24h.org xin chia sẻ với các bạn nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng này. Hãy cùng theo dõi nhé!

Lỗi “ntoskrnl.exe” là gì?

Ntoskrnl.exe là một nhân có trong các hệ phiên bản thuộc nền tảng Windows NT và Microsoft. Chức năng chính của Ntoskrnl.exe là cung cấp nhân lõi và các lớp thực thi cho không gian nhân của Windows NT. Bên cạnh đó, nó cũng đóng rất nhiều trách nhiệm khác nhau như: Giả lập phần cứng, quản lý tiến trình và bộ nhớ RAM…

Tuy nhiên, trong một số trường hợp ntoskrnl.exe lại khiến hệ điều hành Windows 10 ngốn CPU và RAM dẫn đến hiện tượng máy tính hoạt động cực chậm chạp. Nếu chẳng may, bạn gặp phải tình trạng này, thì các bạn có thể áp dụng một số cách khắc phục dưới đây nhé!

giai-ma-tinh-trang-ngon-ram-va-cpu-cua-windows-10 (1)

>>> Click ngay: Cách khắc phục lỗi laptop khởi động lâu lên màn hình

Hướng dẫn khắc phục tình trạng ngốn RAM và CPU của Windows 10

Chú ý: Trước tiên, bạn cần phải kiểm tra và chắc chắn rằng máy tính của bạn không bị nhiễm Malware. Bởi vì, có rất nhiều trường hợp khi nâng cấp máy tính từ Windows 7 hay 8.1 lên Windows 10 nhưng lại quên không xóa Malware. Lúc này, các bạn có thể sử dụng công cụ MalwareBytes-phần mềm chống malware để quét.

Để tối ưu RAM Windows 10 các bạn có thể tham khảo các cách dưới đây:

1. Sử dụng Registry

 • Bước 1: Đầu tiên, các bạn hãy nhấn tổ hợp phím Win Key + R rồi tiến hành gõ “regedit” để mở hộp thoại Regedit. Sau đó, các bạn nhấn vào Enter.
 • Bước 2: Tiếp theo đó, bạn tiến hành vào HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\Session Manager\Memory Management và tìm đến mục ClearPageFileAtShutDown rồi chuyển nó qua 1.

giai-ma-tinh-trang-ngon-ram-va-cpu-cua-windows-10 (2)

2. Khắc phục liên quan đến Driver

 • Bước 1: Để khắc phục các lỗi liên quan đến Driver thì các bạn cần phải mở hộp thoại Device manager.
 • Bước 2: Và sau đó, bạn tiến hành sử dụng Scan for hardware changes.

Lưu ý: Sau khi thực hiện các bước này, thì hệ thống sẽ đưa ra lời cảnh báo rằng “Bạn đang sử dụng một Driver quá cũ” và yêu cầu các bạn nên cập nhật lên phiên bản mới nhất nhé!

giai-ma-tinh-trang-ngon-ram-va-cpu-cua-windows-10 (3)

3. Chỉnh hệ điều hành Windows 10 để có hiệu suất tốt nhất

 • Bước 1: Đầu tiên, các bạn hãy tìm và nhấn chọn vào biểu tượng Computer (hoặc This PC) trên màn hình Desktop. Sau đó, hãy click chuột phải và chọn vào Properties.
 • Bước 2: Tiếp đến, bạn hãy chọn Advanced System settings -> rồi truy cập vào System properties -> và chọn Settings.
 • Bước 3: Cuối cùng, bạn tiến hành chọn vào Adjust for best performance -> Settings -> OK rồi khởi động lại máy là được.

giai-ma-tinh-trang-ngon-ram-va-cpu-cua-windows-10 (4)

4. Vô hiệu hóa các chương trình khởi động

 • Bước 1: Để vô hiệu hóa chương trình khởi động thành công, thì các bạn hãy nhấn vào tổ hợp phím Win Key + R và gõ “msconfig” rồi nhấn vào Enter.
 • Bước 2: Một cửa sổ Task Manager hiện ra, các bạn hãy vào tab Startup. Tại đây, một danh sách các chương trình khởi động máy sẽ được liệt kê ra. Và điều bạn cần làm ngay bây giờ là hãy click chuột phải vào chương trình nào mà bạn không muốn chạy nữa -> rồi chọn vào Disable.

giai-ma-tinh-trang-ngon-ram-va-cpu-cua-windows-10 (5)

5. Chống phân mảnh ổ cứng

Ổ cứng, CPU cao Windows 10 khiến máy tính của bạn hoạt động khá chậm chạp, đơ, lag. Để chống phân mảnh ổ cứng máy tính, thì các bạn hãy thực hiện theo các thao tác dưới đây:

 • Bước 1: Trước tiên, bạn hãy nhấn tổ hợp phím Win Key + R và gõ lệnh “dfrgui” rồi nhấn vào Enter.
 • Bước 2: Một cửa sổ mới hiện ra, bạn hãy chọn vào ổ cứng mà bạn muốn chống phân mảnh. Sau đó, các bạn hãy nhấn Analyze. Vậy là hệ thống sẽ tự động phân tích độ phân mảnh trên ổ cứng mà bạn đã chọn trước đó. Tiếp đến, bạn nhấn vào Optimize để hệ thống tự tối ưu.
 • Bước 3: Cuối cùng là chờ đợi cho hệ thống thực hiện xong rồi các bạn chỉ cần khởi động lại máy tính là OKE nhé!

giai-ma-tinh-trang-ngon-ram-va-cpu-cua-windows-10 (6)

6. Đóng/ gỡ bỏ các chương trình đã cài sẵn không cần thiết

Khi bạn thực hiện việc nâng cấp lên hệ điều hành Windows 10 sẽ có một số chương trình mặc định sẽ được cài đặt sẵn. Nếu các bạn không muốn sử dụng tới thì có thể gỡ bỏ ngay các chương trình đó đi. Điều này sẽ giúp cho RAM và CPU giảm được gánh nặng đáng kể.

Trên đây là một số giải mã tình trạng ngốn RAM và CPU của Windows 10 và cách khắc phục. Hi vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn!

>>> Đừng bỏ lỡ: Cách fix lỗi “No Boot Device Found” khi khởi động máy tính

Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901.911.001