Dây Mạng Lan – Lựa Chọn Dây Cáp Mạng Lan Phù Hợp

dây cáp mạng lan

Ngày nay việc trang bị một bộ phát wifi là chưa đủ vì nhu cầu sử dụng wifi internet ở nhiều nơi nhiều phòng. Hoặc khoảng cách giữa thiết bị modem Wifi với các thiết bị sử dụng internet : Tivi, máy tính … quá xa. Chính vì vậy việc lắp thêm bộ phát wifi gia đình hay cần một thiết bị kết nối giữa modem và thiết bị đầu cuối là cần thiết cho mọi gia đình, công ty, trung tâm…

Để đảm bảo sự liên kết tín hiệu liên tục giữa modem wifi và các thiết bị đầu cuối thì dây mạng lan giống như một người vận chuyển đem tín hiệu từ modem wifi tới các thiết bị sử dụng internet. Từ đó đảm bảo tín hiệu mạng đến đúng nơi cần đến.

Vậy mạng lan là gì ?

Thuật ngữ LAN là từ viết tắt của Local Area Network là một hệ thống mạng dùng để kết nối các máy tính trong một phạm vi nhỏ (nhà ở, phòng làm việc, trường học, …). Các máy tính trong mạng LAN có thể chia sẻ tài nguyên với nhau, mà điển hình là chia sẻ tập tin, máy in, máy quét và một số thiết bị khác.

Một mạng LAN tối thiểu cần có máy chủ (server), các thiết bị ghép nối (RepeaterHubSwitchBridge), máy tính con (client), card mạng (Network Interface Card – NIC) và dây cáp mạng lan (cable) để kết nối các máy tính lại với nhau. Trong thời đại của hệ điều hành MS-DOS, máy chủ mạng LAN thường sử dụng phần mềm Novell NetWare, tuy nhiên điều này đã trở nên lỗi thời hơn sau khi Windows NT và Windows for Workgroups xuất hiện. Ngày nay hầu hết máy chủ sử dụng hệ điều hành Windows, và tốc độ mạng LAN có thể lên đến 10 Mbps, 100 Mbps hay thậm chí là 1 Gbps.

Có bao nhiêu loại dây mạng lan?dây mạng lan

Hiện nay có 2 loại dây cáp mạng lan phổ biến hiện nhất hiện nay:

  1. Dây CAT 5

  • CAT5 thường loại thường có đường kính lõi tiêu chuẩn là 24AWG (0.511mm), tuy nhiên trên thực tế, nhiều loại cáp mạng cat5 có đường kính dao động trong khoảng 0.4 – 0.5mm, điều này có ảnh hưởng không nhỏ tới lưu lượng băng thông, tuy nhiên, nó vẫn đáp ứng tốt với những hệ thống mạng LAN văn phòng ko yêu cầu cao về mặt tốc độ, hiệu suất và băng thông ko nhiều.
  • CAT5e viết tắt của Category 5, enhanced là loại cáp tương tự như cáp Cat. 5 nhưng đáp ứng được các tiêu chuẩn cao hơn trong việc truyền dữ liệu. Trước đây, Cat 5 rất phổ biến trong các hệ thống mạng, tuy nhiên ngày nay Cat5e gần như thay thế hoàn toàn Cat5 trong quá trình lắp đặt mới. Hơn nữa, Cat5e ít bị nhiễu chéo (cross-talk) hơn so với Cat. 5 và hỗ trợ ứng dụng Gigabit Ethernet (tốc độ truyền tín hiệu 1000 Mbps).

     2. Dây CAT6:

  • CAT6 thường: được làm từ bốn đôi dây đồng và mỗi đôi dây được xoắn với nhau; nhưng khả năng của nó vượt xa các loại cáp khác vì sự khác biệt về cấu trúc: lõi chữ thập (cross filler) dọc theo chiều dài dây. Nhờ có lõi chữ thập mà 4 cặp dây được cô lập hoàn toàn; điều này làm giảm nhiễu chéo (cross-talk) và cho phép truyền dữ liệu tốt hơn. Ngoài ra, Cat. 6 có băng thông 250 MHz hơn gấp đôi so với Cat. 5e (100 MHz) và có thể hỗ trợ ứng dụng 10 Gigabit Ethernet
  • CAT6A: cấu tạo của Cat. 6A đặc biệt hơn hẳn so các loại khác. Cat6A thường có thêm lớp vỏ bọc giáp hoặc lớp vỏ nhựa cáp được làm dày hơn để hạn chế nhiễu từ bên ngoài. Với băng thông 500 MHz gấp đôi so với Cat6, Cat6A cung cấp hiệu suất tốt hơn và hỗ trợ ứng dụng 10 Gigabit Ethernet lên đến khoảng cách 100 m.

Trong mỗi loại CAT5, CAT6 đều phân ra loại  UTP và STP . 

Xem thêm: Ý nghĩa các thông số UTP, STP là gì ?

So sánh giữa CAT5 và CAT6

Cáp mạng Cat5e Cat 6
Tốc độ 10/100Mbp, hỗ trợ truyền tốc độ 10/100/1000Mbps 10/100/1000 Mbps và 10 Gigabit Ethernet (Khoảng cách ngắn)
Giá thành Phù hợp với cho thiết kế dân dụng, tiết kiệm chi phí Giá thành cao hơn Cat5e 30 – 40 %
Tần số Lên đến 100MHz Lên đến 250MHz
Hoạt động Ít nhiễu chéo (cross talk) so với Cat5 nhưng chưa tốt bằng Cat 6 Chống nhiễu chéo tốt, tỉ lệ tín hiệu nhiễu (SNR – Signal to Noise Ratio) cao, tỉ số cao sẽ ít bị nhiễu ảnh còn ngược lại thì sẽ nhiều nhiễu ảnh.
Khoảng cách làm việc tốt nhất 100m, có thể lên đến 150m với cáp UTP Cat 5e 70-90m, có thể chạy xa 150m với cáp UTP Cat 6
AWG 24 AWG 23 AWG
Lõi chữ thập Không có

Lựa chọn dây mạng lan như thế nào?

Nếu hệ thống mạng đạt chuẩn Gigabit, toàn bộ bộ hệ thống cũng đạt chuẩn Gigabit thì nên lựa chọn dây mạng lan CAT6 bới vì nó sẽ đạt hiệu suất đúng với hệ thống mạng Gigabit đạt được khả nang truyền dữ liệu cao nhất.

Nếu hệ thống bạn đạt chuẩn Gigabit nhưng chỉ cần một thiết bị của bạn không đạt chuẩn Gigabit thì tốt nhất chúng ta nên lắp dây mạng CAT5 là phù hợp bởi vì CAT6 yêu cầu tất cả các thiết bị đều đạt chuẩn Gigabit.

Đa số hệ thống các thiết sử dụng internet hộ gia đình tại Việt Nam không cần hoặc không có nhu cầu truyền tải dữ liệu đến mức độ cao nên lựa chọn dây mạng lan CAT5 là phổ biến và phù hợp với nhu cầu nhất.

Xem thêm: Lắp mạng Internet cáp quang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0978 58 1088